TÌM HIỂU VỀ KHÁI NIỆM CẤP ẨM VÀ KHÓA ẨM

KHÁI NIỆM VỀ CẤP ẨM VÀ KHÓA ẨM

Khái niệm của một làn da đẹp là một làn da luôn đủ ẩm, một khi đủ ẩm thì da bạn mới căng bóng, mịn màng, khỏe mạnh và như thế các tình trạng về lão hóa sẽ không còn xuất hiện. Khi nhắc đến dưỡng ẩm cho da, chúng ta thường rất dễ hoang mang bởi các thuật ngữ như “cấp ẩm, “khóa ẩm”. Và luôn có những câu hỏi về: “ Da dầu có sử dụng dưỡng ẩm được không? Da dầu sài kem dưỡng ẩm có bị bít lỗ chân lông không... Hãy cũng Toptotoe đi tìm lời giải cho những thuật ngữ này để có chế độ chăm sóc da phù hợp nhé.


  1. 1. Humectants (cấp ẩm)

Humetants tạm dịch là chất giữ ẩm, chất cung cấp ẩm, là những thành phần có khả năng hút chất ẩm từ môi trường của sản phẩm và giữ lại trên bề mặt da. Thông thường, chúng hút nước từ không khí khi độ ẩm của không khí trên 70%. Tuy nhiên, một khi khí hậu khô hanh, thời tiết lạnh, độ ẩm trong không khí thấp làm da bị mất nước, chúng có thể hút nước ngược từ các lớp dưới của da để đưa lên bề mặt. Đây cũng chính là khuyết điểm của Humectants vì nó có thể gây ra hiện tượng mất nước từ bên trong, khiến da bị khô căng. Chính vì thế, để hạn chế nhược điểm này, trong nhiều loại kem dưỡng ẩm thường có thêm thành phần khóa ẩm nhằm tạo cho da một “vỏ bọc” để hơi nước không dễ dàng bốc hơi qua da.

Các sản phẩm cấp ẩm thường là dạng gel, phù hợp với hầu hết mọi loại da, kể cả da nhạy cảm, đặc biệt thích hợp nhất với da dầu. Do đặc điểm của da dầu là loại da thiếu nước, tự động da bị kích thích tiết thêm dầu để giữ ẩm. Thế nên việc dùng các sản phẩm có chứa chất cấp ẩm sẽ giúp lượng nước trên da được tăng cường, cân bằng độ ẩm và điều tiết bã nhờn hiệu quả.

Các chất cấp ẩm thường gặp hiện nay là: Hyaluronic Acid, Glycerin, Acid Lactic, Sodium Hyaluronate, Sorbitol, Panthenol, Butylene Glycol và một số loại đường như Glucose, Fructose, Honey…


  1. 2. Occlusives ( khóa ẩm)

Sản phẩm chứa occlusives rất thích hợp với da thường đến khô do khả năng giữ ẩm tốt trong thời gian dài. Tuy nhiên, chính vì độ “đậm đặc” này mà các bạn da nhờn sẽ phải “dè chừng”, do kem dưỡng chứa nhiều dưỡng chất có thể gây bí, làm tắc lỗ chân lông, hoặc tệ hơn là mụn nếu không được chăm sóc đúng cách.

Không giống như các chất cấp ẩm, là những chất mang các phân tử lớn, nặng, giúp chúng lưu lại trên bề mặt da. Nhờ vậy, occlusive có khả năng tạo một lớp màng bảo vệ trên da, giúp hạn chế lượng độ ẩm bị mất đi do nước bốc hơi. Hầu hết các sản phẩm kem dưỡng ẩm trên thị trường hiện nay đều kết hợp cả Humectants và Occlusives để chống hiện tương da bị khô căng do mất nước từ bên trong. Occlusive là nhóm các chất có khả năng tạọ nên một lớp màng film ở lớp bên ngoài, lớp màng này có khả năng ngăn ngừa sự bốc hơi chất ẩm ra khỏi da nên có thể tạm dịch đây là chất “khóa ẩm” hoặc “giữ ẩm” cho da.

Với đặc điểm này, occlusive có tác dụng rất tốt trong việc dưỡng ẩm, đặc biệt cho làn da khô ráp, và hạn chế môi trường, không khí, vi khuẩn bên ngoài tiếp xúc với da, dùng trong điều trị giúp cho vết thương mau lành. Đồng thời, occlusive sử dụng trong mỹ phẩm cũng giúp khoá dưỡng chất trên da, tạo điều kiện cho dưỡng chất thấm sâu vào da.

Một số các occlusive thông dụng gồm có petrolatum/mineral oil, các loại dầu thực vật (jojoba, grapeseed, argan…), lanolin, beewax, lecithin, silicones (dimethicone, cyclopentasiloxane and phenyl trimethicone), paraffin …

 

  1. 3. Phải làm gì để da luôn đủ ẩm?

Nhiều người quan niệm rằng, chỉ có da khô mới cần được dưỡng ẩm còn da dầu thì không. Nhưng đó là một quan niệm hết sức sai lầm, bởi da dầu càng thiếu nước thì lại càng sản sinh ra nhiều dầu hơn. Chính vì thế, tất cả mọi loại da đều cần được dưỡng ẩm, bao gồm cả da khô, da dầu, da hỗn hợp thiên khô và hỗn hợp thiên dầu.

  • - Đối với da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu, bạn nên ưu tiên dùng sản phẩm có chứa humectants cấp nước như Serum Hyaluronic Acid trước, kèm dưỡng ẩm dạng gel nhẹ nhàng theo sau.
  • - Đối với da khô và hỗn hợp thiên khô, serum cấp ẩm vẫn là lựa chọn không tồi, tuy nhiên nếu bạn chỉ cấp thôi thì vẫn chưa đủ. Kem dưỡng ẩm cả ngày lẫn đêm theo sau sẽ đảm bảo làn da bạn căng mướt hơn, đặc biệt chống lại tình trạng da lão hóa, bong tróc và thô sần.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý cấp nước cho da từ bên trong bằng cách uống đều đặn và đủ nước, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và có chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý nhé.