TÌM HIỂU VỀ THÔNG SỐ SPF, PA, PPD, BROAD SPECTRUM TRÊN KEM CHỐNG NẮNG

Khi các bạn lựa chọn các sản phẩm chống nắng thì chắc hẳn ít nhiều bạn cũng xem thân hộp ghi các chỉ số SPF, PA, PPD, Broad Spectrum. Vậy các thông số đó có sự khác biệt khi sử dụng gì? Hãy cùng Toptotoe tìm hiểu các thông số nhé.

  1. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor):

SPF là cụm từ viết tắt của Sunburn Protection Factor. Ai cũng biết rằng tia UVB là tai gây ra hiện tượng bong tróc da, cháy nắng. Vì vậy, có thể nói rằng SPF là thước đo mức độ bảo vệ da khỏi tia UVB. Thông số đằng sau SPF sẽ được hiểu theo 2 cách hiểu sau:

  • Phụ thuộc vào sức chịu đựng của làn da khi ở ngoài nắng:

Có nghĩa là thời gian bạn có thể ở ngoài nắng khi bạn có dùng kem chống nắng và khi bạn không dùng kem chống nắng: Cụ thể khi kem chống nắng là SPF 15 sẽ cho phép bạn ở ngoài trời dài hơn 15 lần so với khi bạn không bôi kem chống nắng. Thế nhưng, điều này còn phụ thuộc vào da của từng người.

Ví dụ như da bạn có thể phơi nắng ngoài trời không có gì để bảo vệ thì mất 10 phút da bạn có biểu hiện đỏ lên thì điều đó chứng tỏ da bạn chịu đựng được ánh nắng 10 phút. Công thức tính được là lấy 10 nhân cho chỉ số SPF là 15 è 10’x15=150’, vậy 150’ đó là số phút mà kem chống nắng bảo vệ được bạn khỏi tia UVB.

Và sự thật bạn nào có làn da càng sáng thì sẽ bị bắt nắng hơn.

Ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng


  • Mức độ bảo vệ theo % của chỉ số SPF:

- Còn một cách hiểu khác về chỉ số SPFlà chỉ số thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVB của kem chống nắng dưới dạng %. Ví dụ SPF 15% thông thường, trong điều kiện hoàn hảo, sẽ ngăn chặn được 93.4% UVB, SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút). Thế thực tế không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100%. Vì vậy, các bạn đừng nghĩ dùng kem chống nắng có chỉ sô SPF thật cao thì da sẽ được bảo vệ tuyệt đối nhé.

Mức độ bảo vệ theo % của chỉ số SPF


  1. 2. Chỉ số PPD (Persistent Pigment Darkening):

- Ảnh hưởng của tia UVB thì được đo lường bằng độ cháy nắng và bỏng nắng, còn tia UVA thì dùng để đo độ tác hại làm rám, sạm da. Chỉ số PPD biểu thị lượng tia UVA tiếp xúc với da sau khi đã bôi kem chống nắng, tức là chỉ số PPD sẽ đo lường mức độ chống lại sự làm tối sắc tố (pigment darkening) của kem chống nắng. Cách tính của PPD hoàn toàn tương tự như SPF. Do vậy, khả năng bảo vệ của PPD có thể mô tả như sau:

Ý nghĩa của chỉ số PPD


  1. 3. Chỉ số PA (Protection Grade of UVA):

- Ngày nay, các kem chống nắng đều áp dụng chỉ số PA, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản. PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA, hay còn gọi là UVAPF). PFA được tính dựa trên MPPD (Minimal Persistent pigment darkening dose) – liều lượng UVA tối thiểu để tạo ra rám da trong vòng 2-4h sau khi phơi nắng.

- PFA = MPPD của làn da được bôi kem chống nắng/ MPPD của da không được bảo vê. Với cách tính này, có thể thấy, thực ra không có khác biệt giữa PPD và PFA. Hãy cùng xem bảng quy đổi PA so với PPD từ PFA như sau:

Ý nghĩa của chỉ số PA


  1. 4.Broad Spectrum (Quang phổ rộng):

- Hiện tại trên thị trường có nhiều sản phẩm kem chống nắng không có chỉ số PA, cũng không có chỉ số PPA, đặc biệt là các sản phẩm từ Mỹ, Anh…Vậy điều đó có phải là da bạn đang không được bảo vệ trước tia UVA nếu dùng những loại kem chống nắng này? Đừng lo lắng, hãy xem xem trên sản phẩm chống nắng ấy có ghi chữ “Broad- Spectrum” không nhé.

- Với những sản phẩm chống nắng có SPF lớn hơn 15 có ghi chữ Broad Spectrum - Quang phổ rộng trên bao bì thì được FPA công nhận đều có khả năng bảo vệ da khỏi 2 tia UVA và UVB. Nên khi quyết định mua 1 sản phẩm chống nắng, nếu không có PA+ nhưng có SPF và Broad Spectrum thì bạn cứ tạm hiểu là em ý đủ điều kiện để “ chống nắng” cho bạn rồi nhé.